Kỹ thuật trồng cây đô thị

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY XANH ĐÔ THỊ

Với quy hoạch bắt buộc về diện tích trồng cây xanh tại các các khu đô thị mới, thì cây xanh đã là phần quan trọng, và không thể thiếu tại các tuyến phố ở những đô thị.

Để trồng những hàng cây xanh rợp bóng mát, tươi tốt tại các tuyến phố, đòi hỏi không chỉ có chất lượng giống cây xanh đảm bảo, mà công tác chuẩn bị, trồng và chăm sóc cây cũng cần phải được quan tâm và thực hiện đúng quy trình.

Khẩu chuẩn bị luôn rất quan trọng, dưới đây Cây xanh VIỆT TÍN chia sẻ với bạn đọc quy trình chuẩn bị trồng và chăm sóc cây xanh đúng kĩ thuật tại các đô thị.

Các bước thực hiện trồng và chăm sóc cây xanh tại các đô thị

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng. Dọn cỏ, dọn vệ sinh, chuẩn bị công cụ chuẩn bị trồng cây.

Bước 2: Xác định vị trí trồng cây, đào hố trồng cây đúng kích cỡ

Từ bản vẽ xác định các vị trí trồng cây, dùng cọc để đánh dấu từng vị trí cây được trồng. Dùng thước dây đo khoảng cách giữa 2 cây đảm bảo khoảng cách giữa 2 cây đúng kích thước trên bản vẽ.

Tiến hàng đào hố trồng cây. Tùy cỡ bầu đất mà đào hố có kích thước phù hợp nên đào hố rộng hơn bầu đất 20-30cm đảm bảo đưa cây xuống dễ dàng.

Bước 3: Tiến hành vận chuyển cây đến nơi tập kết. Quá trình vận chuyển hết sức để ý bầu cây, tránh vỡ bầu. Với những cây có bầu lớn, bà con nên vận chuyển bằng ô tô, máy cẩu để đảm bảo không vỡ bầu, ảnh hưởng sinh trưởng của cây sau này. Xe cẩu phải cẩu cây đặt đúng vào hố đã đào sẵn đảo bảo bầu đất không bị va đập.

Bước 4: Trộn những hỗn hợp đất để trồng cây. Hỗn hợp này gồm xơ dừa, tro trấu, phân bò, phân vi sinh tỷ lệ hỗn hợp như sau 50% sơ dừa + 30% tro trấu + 15% phân bò + 5% phân vi sinh.

Lưu ý: Đối với những nơi bị ngập nước thì nên hạn chế sử dụng sơ dừa và tro để tránh làm cho cây luôn bị úng nước. Thay vào đó sử dụng cát san lấp trộn thêm phân bò, phân vi sinh để hố trồng cây nhanh thoát nước. Hỗn hợp được đảo đều với lớp đất mặt trước khi cho vào hố.

Bước 5: Trồng cây, bón lót cho cây. Trước khi trồng cây phải tháo bỏ bao bầu cây, đặt bầu cây vào chính giữa hố đảm bảo cây trồng thẳng đứng, đặt cây sao cho cổ rễ ngang mặt đất là vừa, lưu ý không nên trồng quá nông hoặc quá sâu. Tiếp theo cho đất đã trộn phân hữu cơ vào hố, lấp đất đến quá nữa hố rồi nén đất cho chặt và tưới đẩm

Bước 6: Chống cây, tiến hành tưới nước cho cây. Sau khi trồng phải tiến hành chống ngay cho cây. Với cây có kích thước trung bình, chỉ cần 3 cây chống, với cây to nên sử dụng 4 cây chống, chống có độ cao 2/3 thân cây.

Sau khi trồng, việc đầu tiên là phải chống và tưới nước, nên tưới thường xuyên để giữ ẩm cho cây sinh trưởng trong thời gian đầu này.

Bước 7: Chăm sóc cây sau khi trồng. Đặc biệt cây sau khi trồng xong còn rất yếu nên phải được chăm sóc, diệt sâu bọ, cắt tỉa, bón phân kích thích ra dễ, làm cỏ dại thường xuyên theo định kỳ mỗi tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *